Untitled Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com

กำหนดการศึกษาเทคนิคเต้าเต๋อซิ่นซี ปี 2562  

 
ร่วมเป็น
อาสาสมัครเต้าซิ่น
 
ปุจฉา - วิสัชนา
ปุจฉา: เทคนิคเต้าเต๋อซิ่นซี คือลัทธิเต๋า ใช่หรือไม่....
 
 
สูตรอาหาร
 
ใบสมัครสมาชิกเหลาจื่อเต้าเต๋อซิ่นซีสากล
ใบสมัครเข้าอบรมฯ
 
 
แผนที่ศูนย์อบรมฯ
แผนที่จุดขึ้นรถ SV พระราม3
แผนที่จุดขึ้นรถ ปตท.บางใหญ่
 
แบบฟอร์มขอ
คติธรรมคัมภีร์เต้าเต๋อจิง
เต้าเต๋อซิ่นซี >> -
คุณค่าอเนกอนันต์ของ “หม่อน”
 
 
 
 
 
 
 

สรรพคุณของต้นหม่อน มีรายงานไว้อย่างมากมาย ดิฉัน ใคร่ขอสรุปประเด็นความคืบหน้าเกี่ยวกับการค้นคว้าวิจัยทางยาของต้นหม่อน โดยแยกตามส่วนต่าง ๆ ของต้น ดังนี้

- ยอดหม่อน หากรู้สึกอ่อนล้า ใช้สายตามากในการทำงานโดยเฉพาะผู้ที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ ขับรถยนต์ในเวลากลางคืน และเพ่งมองถนนเป็นเวลานาน ๆ การนำส่วนยอดอ่อนของหม่อนมาต้มเพื่อดื่มและล้างตา ก็จะสามารถช่วยผ่อนคลายและช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี

 

- ใบหม่อน มีสารออกฤทธิ์กลุ่มฟลาโวนอยด์ ไฟโตสเตียรอล ไตรเทอปีน อัลคาลอยด์เซราไมด์และน้ำมันหอมระเหยนอกจากนี้ยังมีสารอาหารต่าง ๆ ในปริมาณสูง เช่น คาร์โบไฮเดรต เพคติน โปรตีน เส้นใยอาหาร รวมทั้งวิตามินบี ซี และแคโรทีนด้วย ผลการศึกษาประโยชน์จากใบหม่อนโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นรายงานว่า ใบหม่อนนั้นสามารถช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในกระต่ายได้ ลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิตและลดอัตราการตายของหนูที่เป็นโรคมะเร็งในตับลงอย่างได้ผล

 

ในหมู่ชาวญี่ปุ่นมีการดื่มน้ำชาจากผงใบหม่อนและรากหม่อนสืบต่อกันจนเป็นประเพณีด้วย ความเชื่อที่ว่าจะช่วยในการบำรุงและรักษาสุขภาพได้ดี Mr.Tsushida และคณะ ค้นพบสาร gamma-aminobutyric acid ในใบหม่อนและได้พัฒนามาเป็นชา “Gabaron Tea” เพื่อใช้บำบัดรักษาโรคความดันโลหิตสูง

เทคนิคการชงชาใบหม่อนเพื่อดื่มควรใช้น้ำร้อน เพราะจากการศึกษาในชาใบหม่อน 5 ชนิด พบว่าชาเขียวใบหม่อนที่ผลิตมาทั้งแบบอุตสาหกรรมโรงงานหรือแบบครัวเรือน (นึ่ง) ให้ประสิทธิภาพในการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยรวมเมื่อชงด้วยน้ำร้อนมีค่าสูงที่สุด เมื่อเทียบกับชาชนิดเดียวกันที่ไม่ได้ชงด้วยน้ำร้อน

 

- ผลหม่อน หรือ MULBERRY การใช้ประโยชน์จากผลหม่อนนั้นหลากหลายมากมายไม่น้อยไปกว่าส่วนอื่น ๆ ของต้นหม่อนเองเลย ผลหม่อนสุกให้รสชาติหวานอมเปรี้ยว มีสรรพคุณใช้รักษาโรคไขข้อ บำรุงหัวใจ บำรุงผมให้ ดกดำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศแถบเอเชีย ชาวจีนเรียกผลหม่อนว่า sangshen ในหนังสือ modern Chinese Materia Medica ให้สมญานามผลหม่อนว่าเป็น Blood tonic นั่นย่อมแสดงถึงความสำคัญในด้านบำรุงเลือดตามคติความเชื่อของชาวจีนได้เป็นอย่างดี แพทย์ชาวจีนในสมัยราชวงศ์หมิง ชื่อ เลี่ยงฮียัง ได้กล่าวถึงคุณประโยชน์ของการรับประทานผลหม่อนสุกไว้ว่า ทำให้ตับไม่มีไฟ หัวใจคลายความร้อนรุ่ม เส้นประสาทตาดี สายตาก็แจ่มใส ร่างกายก็สุขสบาย

ส่วนด้านของแพทย์แผนจีนนั้นแนะนำให้ใช้ผลหม่อนสุกในการรักษาสมดุลของพลังหยิน ป้องกันผมหงอกก่อนวัย โดยใช้ร่วมกับสมุนไพรอื่น ๆ เช่นราก ho-shou-wu (Polygonum multiflorum), ราก rehmannia (Rehmannia glutinosa, root), ผลของ ligustrum (Ligustrum lucidum) และผลของ lyceum (Lycium chinensis)

 

back