ผู้เขียน หัวข้อ: คอมประกอบ กับ คอมสำเร็จลุล่วงรูป แบบไหนคุ้มกว่ากัน  (อ่าน 81 ครั้ง)

Kittipong99010

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 35983
    • ดูรายละเอียด
คุ้นเป็นกันบ้างหรือไม่คะ ก่อนเลือกสรรซื้อคอมพิวเตอร์สักเครื่องโดยมากมีข้อสงสัยขึ้นมาว่าจะซื้อคอมประกอบเองหรือคอมสำเร็จลุล่วงรูปดีกว่ากัน แบบไหนที่เข้าทีด้วยกันคุ้มกับการใช้งานเยี่ยม วันนี้เรานำข้อดีของคอมทั้งสองแบบมาให้ทุกคนได้ใช้ประกอบการพิจารณาก่อนเจาะจงเลือกซื้อ เพื่อให้ได้ของที่เหมาะสมด้วยกันดีต่อตัวคุณเองยิ่ง

คอมประกอบ
คอมประกอบคือคอมพิวเตอร์แบบที่ผู้มีความรู้ในเรื่องคอมพิวเตอร์ค่อนข้างจะเลือกสรรใช้ เพราะสามารถจัดสเปกคอมได้เองตามการใช้งาน ความเข้าที ด้วยกันงบประมาณที่มีอยู่ สามารถคัดเลือกใช้อุปกรณ์ด้านในเครื่องไห่วย่างอิสระ ถ้าต้องการอัพสเปกให้แรงขึ้น หรือเปลี่ยนชิ้นส่วนไหนก็สามารถก่อได้โดยพลัน ลงมือให้ปลอดข้อจำกัดในการใช้งาน เพราะเหตุนี้ คนใช้คอมประกอบจึงมักจะควรมีความรู้ ความเชี่ยวชาญในเรื่องราวคอมพิวเตอร์บ้าง เพื่อเจาะจงเลือกชิ้นส่วนไเส็งเคร็ง่างถูกต้องเข้าที

จุดเด่นที่แจ่มแจ้งอีกข้อเลยของคอมประกอบคือ สามารถควบคุมงบราวๆได้ และเมื่อเทียบกับคอมบรรลุเป้าหมายรูปในสเปกเดียวกัน คอมประกอบมีมูลค่าที่ถูกกว่าพอโดยประมาณ เพราะสามารถหาซื้อแยกชิ้นส่วนในมูลค่าไม่แพงได้ อีกทั้งชิ้นส่วนที่ขายเป็นชิ้นแล้วก็มีค่าที่ถูกกว่า ที่สำคัญยังสามารถเลือกสรรใช้ของมือสองที่แล้วก็มีคุณภาพดี ใช้งานได้ ด้วยกันอยู่ในระยะประกันในสนนราคาที่ต่ำลงได้เช่นเดียวกัน

คอมบรรลุผลรูป
คอมประเภทนี้เหมาะเกี่ยวกับผู้ใช้งานทั่วๆ ไป และผู้ที่ไม่มีความถนัดหรือเชี่ยวชาญในเหตุการณ์คอมพิวเตอร์ โดยวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ภายในเครื่องจะเป็นที่ทางแบรนด์จัดมาให้ตามสเปก ไม่ต้องประกอบเอง จัดทำให้มีข้อจำกัดในการใช้งาน เพราะอุปกรณ์บางตัวเป็นอุปกรณ์เกณฑ์ จัดทำให้ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้ อีกทั้งยังไม่สามารถเลือกสรรเครื่องมือบางชิ้นที่ชอบได้เองเช่นเดียวกัน
แต่จุดแข็งของคอมสำเร็จรูปที่ผิดแผกแตกต่างจากคอมประกอบเลย นั่นคือ คอมสำเร็จลุล่วงรูปจะมีระยะเวลารับประกันที่ดีกว่า คือเหมารวมทุกเครื่องมือในคอมพิวเตอร์เลย เมื่อคอมพิวเตอร์เสียก็สามารถยกทั้งคอมพิวเตอร์เข้าศูนย์ฯ ได้โดยพลันโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จึงติดตั้งใจในเรื่องการซ่อมได้ อีกทั้งยังอุ่นใจได้มากกว่าอีกด้วย ในขณะที่คอมประกอบจะการันตีแยกเป็นชิ้นๆ ไป ตั้งแต่ 2-5 ปี หรือบางชิ้นรับรองไปตลอดอายุการใช้งาน
แม้ว่าเพราะว่าคอมประกอบสามารถหาซื้อชิ้นส่วนในมูลค่าที่ต่ำกว่ามาประกอบเองได้ โดยเหตุนั้นคอมสำเร็จรูปจึงย่อมมีราคาที่สูงกว่าคอมประกอบเมื่อเทียบกับสเปกที่เท่ากัน

แต่ทั้งนี้ถ้าแม้จะถามว่า คอมประกอบหรือคอมประสบความสำเร็จแบบไหนคุ้มค่ากว่ากันคงตัดสินได้ยาก ทั้งนี้ให้ดูที่ความเชี่ยวชาญของผู้ซื้อ สมมติว่าพอมีอยู่บ้างคอมประกอบไม่แน่อาจเหมาะสมกว่า เพราะสามารถคุมงบประมาณด้วยกันปรับเสริมแต่งได้เองตามใจชอบ ในขณะที่ผู้ปลอดความเข้าใจเรื่องราวคอมเลย คัดเลือกคอมประสบความสำเร็จรูปจะดียิ่งนัก เพราะถูกจัดพร้อมทั้งปรับสภาพแต่งแบบเกณฑ์ ด้วยกันมีการประกันที่เหมาะสม

Tags : คอมประกอบ,คอมประกอบ,คอมประกอบ