ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องบรรจุภัณฑ์  (อ่าน 11 ครั้ง)

Kittipong99010

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 35917
    • ดูรายละเอียด
กล่องบรรจุภัณฑ์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2019, 02:23:07 PM »

กล่องบรรจุภัณฑ์
 จำได้ว่าเมื่อยุคยังเป็นเด็กเคยซื้อช๊อคโกเลตยี่ห้อหนึ่ง ข้างหลังรับประทานเสร็จจะไม่ทิ้งกล่องจะเอามาเป่าเล่นเหมือนเสียงแตรกระทั่งกล่องเปื่อย
แล้วค่อยทิ้งเพราะว่าเสียดาย ซึ่งสมัยนั้นสินค้าใดใช้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นจะมีราคาแพงมาก ส่วนมากนิยมใช้บรรจุภัณฑ์ชนิดบรรจุหีบห่อ
พลาสติคมากกว่า และยุคนั้นถ้าเกิดไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของผู้สร้างรายใหญ่ที่เป็นระดับอุตสาหกรรม กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นแทบจะไม่มีการตกแต่ง
ลวดลายอะไรก็ตามเท่าไรนัก บางทีก็อาจจะเพราะเหตุว่าต้นทุนการสร้างที่สูงกว่าเดี๋ยวนี้มากมาย ซึ่งเท่าที่จำได้ก็ขนมโมจิจากจังหวัดนครสวรรค์ยุคเก่าที่จะเป็นกล่อง
สีขาวๆพิมพ์สีก็ราว 4 สีรวมทั้งมีไม่กี่จุดแค่นั้น
 แต่ในตอนนี้กล่องบรรจุภัณฑ์ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามแล้วก็ใช้กับผลิตภัณฑ์หลายๆชนิด และไม่ใช่เพียงแค่เฉพาะกับสินค้าอุตสาหกรรม
ขนาดใหญ่ โดยแม้แต่ร้านค้าขนาดเล็กก็มีการใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ตกแต่งเป็นลวดลายในแบบฉบับของตัวเอง เพราะเหตุว่ากล่องบรรจุภัณฑ์นั้น
ยังคงเป็นนิยามที่ความหรูหราโอ่อ่า หรูหราไม่มีความต่างจากในอดีต กระทั่งบางทีรูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์เป็นตัวเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า แล้วก็เป็น
แรงดึงดูดให้ลูกค้าเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์ไม่แพ้ รสชาติ คุณสมบัติ หรือความรู้ความเข้าใจสำหรับการใช้งานของสินค้านั้นๆเลยแม้แต่น้อย
 การเลือกใช้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นจะต้องคำนึงถึงขนาด ชนิดของสินค้า เนื่องจากว่าขนาดที่พอดิบพอดีนั้นจะช่วยลดเงินลงทุนของกล่องบรรจุภัณฑ์รวมทั้ง
คุ้มครองปกป้องไม่ให้สินค้าเสียหายจากการเคลื่อนที่ของสินค้าในกล่องที่ใหญ่เกินไปขณะขน หรือพากเพียรบรรจุลงกล่องที่เล็กเหลือเกินจนสินค้าเสียรูปทรง
และจำพวกผลิตภัณฑ์ส่งผลต่อการเลือกใช้อุปกรณ์สำหรับการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ ด้วยเหตุว่าหน้าที่หลักของกล่องบรรจุภัณฑ์เป็นการป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใน
เสียหาย ถ้าหากเป็นผลิตภัณฑ์ที่แตกหักง่ายจะต้องเสียใช้อุปกรณ์ที่คุ้มครองปกป้องการกระแทกก้าวหน้า ดังเช่น กล่องประเภทลูกเบาะ เป็นต้น
 การออกแบบและก็ตกแต่งกล่องบรรจุภัณฑ์ในตอนนี้มีให้เห็นจำนวนมากขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของผู้สร้างสินค้าแต่ละคน ซึ่งมีทั้ง
กล่องทรงต่างๆกันไม่ใช่เฉพาะสี่เหลี่ยมแบบเดิม หรือวิธีปิดผลึกกล่องรวมทั้งแกะกล่องที่ต่างๆกันออกไป สิ่งพวกนี้จะเป็นตัวสนับสนุนภาพลักษณ์
ให้ดูน่าดึงดูด เพิ่มความน่าเชื่อถือให้มากยิ่งกว่าคู่ปรับให้ผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกัน ในการพิมพ์ลวดลายบนกล่องบรรจุภัณฑ์นั้นตอนนี้ไม่ใช่เรื่อง
ยากแต่งอย่างใดสามารถออกแบบเองแล้วส่งให้ร้านค้าพิมพ์ รวมทั้งนอกจากยังสามารถตกแต่งความงดงามเพิ่ม แบบอย่าง ดังเช่นว่า ฉาบเงา ปั๊มนูน ฯลฯ
 สุดท้ายความสวยสดงดงามกล่องบรรจุภัณฑ์จะช่วยส่งเสริมด้านวิธีขายให้ แต่ต้องอย่าลืมที่จะต้องลงเนื้อหาของสินค้าให้แก่
ผู้ใช้ ดังเช่นว่า วันเดือนปีที่หมดอายุหรือผลิต วิธีการใช้ คำตักเตือนหรือข้อแนะนำสินค้า การเพิ่มสิ่งพวกนี้แม้ว่าจะทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์ลด
ความสวยงามลง แม้กระนั้นสุดท้ายจะมีประโยชน์ต่อผู้บริโภคก็เลยเป็นเรื่องสำคัญที่จำเป็นเลยนั่นเอง

ขอบคุณบทความจาก : http://www.pim-d.com//category/1/ออกแบบกล่อง-พิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์

Tags : พิมพ์กล่อง,ออกแบบกล่อง