ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จริงรู้ลึกไปกับหนังสือบทความทางวิชาการ ที่จะทำให้คุณมองโลกในมุมใหม่  (อ่าน 58 ครั้ง)

osca666

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 98
    • ดูรายละเอียด
รู้จริงรู้ลึกไปกับหนังสือบทความทางวิชาการ ที่จะทำให้คุณมองโลกในมุมใหม่

การอ่านช่วยทำให้พวกเรามีความคิดรวมทั้งมุมมองต่อทุกสิ่งทุกอย่างในมิติใหม่ๆอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังสือบทความที่ให้ความรู้ความเข้าใจทางประวัติศาสตร์ หรือให้ความรู้ความเข้าใจเชิงลึกในทางวิชาการด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็นความรู้เชิงลึกในด้านวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์การบ้านการเมือง หรือภูมิปัญญาชาวบ้าน เนื้อหาที่ได้รับมาจากหนังสือแนวนี้จะเป็นเชิง
สารคดี
ที่ให้ข้อมูลวิชาความรู้ในความเป็นจริง มิได้มาจากความนึกคิดหรือจินตนาการของนักเขียน อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความนึกคิด ทรรศนะ มุมมองของนักเขียนลงไปในรายละเอียดบ้าง แต่ว่าบางทีอาจจะเป็นเพียงแค่คำอธิบายเพิ่มเติมนิดๆหน่อยๆแค่นั้น ซึ่งทำให้รายละเอียดในหนังสือจำพวกนี้ให้สาระแล้วก็ให้แนวความคิดที่มีคุณประโยชน์กับนักอ่านเสมอ

"อันความรู้รู้กระจ่างแต่อย่างเดียว แต่ให้เชี่ยวชาญเถิดคงเกิดผล" นี่คือคำกลอนที่สอนไว้โดย พระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) ที่ท่านได้ชี้ให้เราทุกคนตระหนักว่า มนุษย์เรานั้นหากรู้ทุกเรื่องเป็นการดี แม้กระนั้นก็ไม่ดีพอๆกับผู้ที่รู้จริงรู้ลึกเพียงแค่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง จนกระทั่งสามารถใช้ประโยชน์จากวิชาความรู้ลึกรู้จริงพวกนั้นได้ ผู้ที่รู้ทุกเรื่องแต่ว่าไม่รู้ลึก ก็เปรียบได้เสมือนดั่งกับ "เป็ด" ที่จะเดินก็ได้ แต่ว่าก็เดินได้ไม่เร็วอย่างสัตว์สี่เท้า จะบินก็ได้แม้กระนั้นก็บินไม่สูงอยากนก จะว่ายน้ำก็ได้ แม้กระนั้นก็ว่ายไม่ว่องไวราวกับปลา คือทำเป็นทุกสิ่งแต่ว่าไม่เด่นแล้วก็แน่ชัดสักอย่าง ส่วนผู้ที่รู้ในบางสิ่งบางอย่างอย่างถ่องแท้ก็ราวพญาอินทรีย์ ที่บินก็สูงทะยานฟ้า โผบินลงมาเวลาจับเหยื่อก็รวดเร็วทันใจรวดเร็วแล้วก็ดุเดือดไม่มีพลาดเป้า ด้วยเหตุนั้น
หนังสือบทความ
ที่ให้ความรู้ความเข้าใจในเชิงลึก ก็เลยเป็นส่วนที่จะเข้ามาช่วยทำให้คุณมีความคิดที่ลึกซึ้งคมกริบดุจพญาอินทรีย์ลงมาจับเหยื่อนั่นเอง

หลายท่านบางครั้งก็อาจจะมีความคิดว่าหนังสือที่ออกไปในเชิงวิชาการเชิงลึกนั้น คงจะมีรายละเอียดหนักๆที่อ่านแล้วชวนง่วงนอน แม้กระนั้นอันที่จริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป มี
หนังสือบท
ความมากมายก่ายกองทีเดียวที่นักเขียนสามารถให้สาระวิชาความรู้ ความจรรโลงใจแล้วก็ความบันเทิงลงไปรายละเอียดที่มองหนักๆพวกนั้นได้อย่างคมคาย จนกระทั่งผู้อ่านอ่านแล้วเพลิดเพลินไปโดยไม่ทันรู้ตัว ตัวอย่างเช่น หนังสือเรื่อง "วิทยาศาสตร์: ประวัติศาสตร์การขยายความจริงที่ทุกสิ่ง" ที่เขียนโดย William Bynum แล้วก็แปลโดย ลลิตา ผลผลา ซึ่งสามารถเชื่อมวิทยาศาสตร์รวมทั้งประวัติศาสตร์เข้าหากัน บอกเล่าเรื่องราวการศึกษาและทำการค้นพบทางด้านวิทยาศาสตร์อันน่าทึ่งของโลกยุคใหม่ ผ่านการย้อนไปที่ละก้าวบนเส้นทางที่ยุคสมัยในประวัติศาสตร์ ซึ่งทำให้พวกเราสามารถเข้าใจเรื่องราวรวมทั้งแนวคิดด้านวิทยาศาสตร์ที่ยากจะเข้าใจได้แบบง่ายๆโดยไม่เคยรู้สึกว่าเป็นความรู้ที่เอาจริงเอาจังชวนง่วงหงาวหาวนอนอะไร เป็นต้น

มาเปิดมิติใหม่ของทุกเรื่องราวในโลกในมุมมองที่ลึกขึ้นไปกับ
หนังสือบทความ
คุณภาพจากผู้เขียนชั้นแนวหน้า ที่มีผลงานมาแล้วจำนวนมากได้แล้ววันนี้ที่
ร้านหนังสือนายอินทร์
ทุกสาขา หรือ สามารถสั่งซื้อได้ไม่ยากผ่านช่องทางออนไลน์ จะได้ลับคมทางความคิดรวมทั้งรู้วิธีการดำเนินชีวิตในมุมมองใหม่ๆ