ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตนเองและก็สมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 14 ครั้ง)

jackbaristaa

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 32081
    • ดูรายละเอียด
แนะนำแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตนเองรวมทั้งสมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับผู้ที่กำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงง่ายๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ว่ายังไม่รู้วิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ตอนนี้มีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเยอะไปหมดไม่เคยรู้จะเลือกอันไหนดี วันนี้พวกเรามี 6 แนวทางฐานรากในการเลือกซื้อหูฟังมาชี้แนะกัน
1.ทดลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกครั้ง สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีหลายคนที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บไซต์ต่างๆรวมทั้งเดินไปซื้อในร้านค้าเมื่อเจอหูฟังที่รู้สึกว่าคงจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ลองฟังก่อน พอซื้อมาและผิดจิตใจ ด้วยเหตุผลดังกล่าวน่าจะซื้อจากร้านที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งถ้าทดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังคิดว่าทำไมตัวที่ซื้อมาเสียงแตกต่างจากตัวที่ทดลองฟัง อาจเป็นเพราะว่าหูฟังใหม่ของพวกเรายังไม่ผ่านการใช้แรงงานมาก่อน ส่วนประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่ส่งผลให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มาก หูฟังไร้สาย ปานกลางงานตามปกติไปราว 100 ชั่วโมงเสียงก็จะดียิ่งขึ้น เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตนเองชื่นชอบ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่ตายตัวว่าเพลงแนวนี้ต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงอย่างงี้เท่านั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวได้แก่ electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรจะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุก หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นย้ำเสียงบริเวณกึ่งกลางแหลมที่กระจ่างจัดจ้านเป็นหลัก แม้กระนั้นท้ายที่สุดแล้วถ้าหากเสียงหูฟังที่ซื้อมาผิดใจหญิงรับใช้ก็คงไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปอยู่ดี จึงจะต้องถามตัวเองก่อนไปเลือกซื้อว่าต้องการเสียงราวๆไหนจึงจะพึงพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งพวกที่เน้นเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางๆไปจนกระทั่งแนวที่เน้นย้ำความใส ทดลองเปรียบเทียบง่ายๆก็เอาเพลงที่พวกเราฟังบ่อยๆไปลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันแตกต่างกัน

3.เลือกประเภทหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ถ้าเกิดจัดประเภทหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างรวมทั้งขนาดจะแบ่งได้ราว 5 จำพวกหลักๆดังต่อไปนี้

  • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่พวกเราเห็นกันมาตั้งแต่ยุค Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทเขยื้อน พกพาสบาย ใส่ง่าย แต่ว่ามีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือรายละเอียดที่ได้บางครั้งอาจจะไม่ครบเวลาเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
  • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของพวกเรา ทำให้เราแทบจะไม่ได้ยินเสียงรบกวนรอบตัวเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงรวมทั้งเนื้อหาต่างๆได้ดีมากว่าหูฟัง earbud แต่ว่าข้อควรปฏิบัติตามหูฟังไร้สาย เป็นเวลาใส่เดินตามถนน เพราะเหตุว่าเราจะไม่ได้ยินเสียงรถยนต์หรือสิ่งต่างๆข้างนอกเลย ส่งผลให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็มีผลต่อการฟังเพลงและก็การขับเสียงด้วย แม้กระนั้นประเดี๋ยวจะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
  • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่พวกเราไม่ค่อยจะได้เห็นกันแล้วในสมัยนี้ โดยคราวก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างจะยากแล้ว และไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนผลิตออกมาด้วย
  • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่มากยิ่งกว่าหูฟัง earbud และก็ in-ear มาก ทำให้เลียนแบบเสียงออกมาเจริญ มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ประเภทด้านบน (แต่ก็ไม่เสมอ) หลายๆแบรนด์ออกแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักค่อย ใส่กระเป๋าพกพาสะดวก
  • หูฟังโทรศัพท์ over-ear ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเรียกหูฟังจำพวกนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูทั้งยังใบของพวกเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟังทั้ง 5 ประเภท แม้กระนั้นมีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย แต่แน่ๆว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกจำพวก แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่และหนักกระทั่งส่วนใหญ่จะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แม้กระนั้นข้างหลังๆจะมีความคิดเห็นว่ามันแปลงเป็นแฟชั่น ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็ใส่ออกมาเดินตามถนนกันเยอะไม่แพ้แบบ on-ear

นี่เป็นเหตุพื้นๆสำหรับการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้ง่ายๆหูฟังที่ดีไม่มีความสำคัญว่าต้องมีราคาแพงเสมอ หูฟังไร้สาย แม้กระนั้นเป็นหูฟังที่พวกเราฟังแล้วมีความสุขกับมัน ซึ่งทุกตอนราคามีหูฟังแทบจะทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ดังนั้นก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบประมาณที่มีอยู่ได้ แล้วเดี๋ยวคราวหลังจะมาเสนอแนะหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ทดลองพินิจกัน

Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟังโทรศัพท์