ผู้เขียน หัวข้อ: 4 วิธีกำจัดอาการไม่ได้อยากต้องการดำเนินงาน สไตล์ชาวออฟฟิศ  (อ่าน 284 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 69760
    • ดูรายละเอียด
คนทำงานออฟฟิศส่วนมากมักมีลักษณะอาการเกลียดชังหรือเบื่อยามเช้าวันจันทร์ รวมทั้งสนุกสนานรื่นเริงสุขสบายเมื่อถึงวันศุกร์ พวกเรามั่นใจว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมีลักษณะอย่างนี้แล้วก็คอยวันศุกร์อยู่เสมอเวลา เมื่อวันศุกร์มาถึง ก็จะร่าเริงมีพลังขึ้นมาเนื่องจากจะได้พักผ่อนในวันเสาร์ อาทิตย์ ซึ่งจะเป็นแบบงี้อยู่บ่อย ยิ่งถ้าได้หยุดงาน พักผ่อน หรือท่องเที่ยวเป็นระยะเวลานานนับเป็นเวลาหลายวันติดต่อกัน จะยิ่งทำให้รู้สึกเสียดายวันหยุดและไม่พร้อมที่จะเริ่มดำเนินงาน ฯลฯ

แต่ตรงกันข้าม ถ้าวันหยุดนักขัตฤกษ์ตรงกับวันจันทร์ อาการเบื่อเซ็งก็จะหายไปในทันทีทันใด นั่นถือว่าอาการเบื่อเซ็งพวกนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับวันจันทร์เพียงอย่างเดียว เมื่อเป็นแบบงี้แล้ว ทางเว็บ ก็เลยได้ไปค้นคว้าหาข้อมูลรวมทั้งได้นำปรัชญาของคนประเทศญี่ปุ่นมาประยุกต์โน่นคือ ปรัชญาอิคิไก (IKIGAI) โดยปรัชญานี้ประกอบจากคำ 2 คำร่วมกันคือ อิคิ และก็ ไก ซึ่งหมายความว่า การค้นหาความหมายของการมีชีวิตอยู่นั่นเอง ซึ่งแนวทางลักษณะนี้จะทำให้คนทำงานสามารถยิ้มรับวันจันทร์ได้อย่างสบายๆรวมทั้งเป็นสุขสำหรับการทำงานมากขึ้น แต่พวกเราจะเริ่มยังไงนั้น พวกเรามีวิธีแนะนำมาฝากจ้ะ ไปดูพร้อมเพียงกันเลยจ๊ะ

1. กำหนดเป้าหมายการทำงานให้กระจ่างแจ้ง (Passion)เมื่ออาการ Passion หมดไปจากตัวพนักงาน ก็จะมีลักษณะอาการเผ้าคอยเวลาเลิกงานว่าขณะใดจะมาถึงและมีความรู้สึกไม่ต้องการที่จะอยากตื่นเช้าไปปฏิบัติงานเลย ซึ่งอาการหมดไฟสำหรับการปฏิบัติงานนี้ มาจากหลายกรณีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกทำงานที่มิได้มีใจรัก แต่ว่ายึดเพียงแค่เงินเดือนเป็นหลักแค่นั้น ฉะนั้น วิธีที่จะกำจัดอาการ Monday Blues ในข้อแรกเป็น เลือกงานที่ตนเองรักและตั้งเป้าหมายสำหรับเพื่อการปฏิบัติงานให้แจ่มชัด โดยเริ่มจากสิ่งเล็กๆก่อน ตัวอย่างเช่น ตั้งเป้าหมายกับตัวเองว่า งานนี้จึงควรทำให้เสร็จข้างใน 2 วันแค่นั้น ซึ่งวิธีแบบนี้จะทำให้คุณมีความกระตือรือร้น มีแรงยืนขึ้นทำงาน ซึ่งถือว่าเป็นการสร้าง Passion เล็กๆน้อยๆในอีกแบบหนึ่งที่สามารถจะช่วยกำจัดอาการเบื่อวันจันทร์ออกไปได้

2. ปรับปรุงความสามารถการทำงานอยู่ตลอด (Mission)เมื่อพวกเราทราบดีว่าหลักการทำงานของเราในแต่ละวันเป็นการสร้างรายได้ หากไม่ทำงานก็จะไม่มีรายได้ขึ้นมา โดยเหตุนี้ เราจำเป็นจะต้องเอาชนะความขี้เกียจของตนเองให้ได้ โดยเริ่มจากการใคร่ครวญว่าเรามีงานอะไรที่ต้องรับผิดชอบบ้าง ตลอดจนค่าใช้จ่ายตลอดทั้งเดือนอีกด้วย เมื่อเรารู้ดีว่ามีภาระมากไม่น้อยเลยทีเดียวที่จำเป็นต้องรับผิดชอบ พวกเราก็จำเป็นจะต้องพัฒนาความสามารถรูปแบบการทำงานของตัวเองอยู่บ่อย เพื่อให้เติบโตในสายงานรวมทั้งเพื่อเพิ่มรายได้ ตลอดจนความมั่นคงยั่งยืนในชีวิตอีกด้วย ซึ่งถ้าหากพวกเรามีลักษณะหมดไฟสำหรับในการดำเนินงานแล้ว ย่อมนำมาซึ่งการทำให้งานออกมาไม่ดีเท่าที่หวังไว้

3. ค้นหาความสามารถของตนเอง (Profession) อีกหนึ่งวิธีที่ใช้เพื่อจัดการอาการเบื่อเซ็งในวันจันทร์ได้ นั่นคือ การค้นหาทักษะของตัวเองว่ามีความสามารถในด้านไหนบ้าง ไม่ว่าจะเป็นด้านภาษา ด้านการสื่อสาร งานขาย หรือด้านอื่นๆเป็นต้น ซึ่งถ้าคุณเป็นคนที่มีความเข้าใจหลายๆด้านแล้ว ก็สามารถทำงานประจำพร้อมกันกับงานอดิเรกด้วยดีแล้ว เพื่อหารายได้จากทักษะของตนเอง ตลอดจนยังช่วยทำให้คุณพบเจอกับสังคมใหม่ๆแล้วก็สามารถผ่อนคลายจากการทำงานอีกด้วย

4. ยินดีในอาชีพการงานของตนเอง (Vocation)แนวทางนี้คือ ให้ทดลองพิเคราะห์ว่างานที่ทำอยู่เป็นประจำเป็นประโยชน์ต่อสังคมมากน้อยขนาดไหน เมื่อเรารู้ว่างานที่ทำอยู่มีสาระมากมายต่อสังคม จะช่วยให้เรารู้สึกภูมิใจในอาชีพที่ทำอยู่แล้วก็รู้สึกว่าอยากตื่นมาดำเนินงาน เพื่อทำสิ่งดีๆทดแทนคนอื่น โดยให้ลองเขียนจุดเด่นของงานที่ทำออกมาเป็นข้อๆว่ามีประโยชน์ต่อสังคมอย่างไรบ้าง ดังเช่น ถ้าเกิดคุณดำเนินงานด้านการบริการลูกค้า ให้คำปรึกษาและก็สนับสนุนแก่ลูกค้า นั่นหมายความว่าคุณได้ช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาชีวิตของคนอื่นๆให้สะดวกยิ่งขึ้น และถ้าคุณเป็นพนักงานขาย คุณก็จะได้ส่งต่อผลิตภัณฑ์และบริการดีๆให้กับคนอื่นอีกด้วย ตลอดจนการตั้งมั่นทำงานในแต่ละวัน ก็คือการทดแทนองค์กรและช่วยเคลื่อนองค์กรให้ส่งผลงานที่ดีออกสู่สังคมอีกด้วย

เป็นยังไงบ้างคะกับ 4 แนวทางที่สามารถช่วยให้คุณเลิกเบื่อวันจันทร์ ลองทำกันดูนะคะ แปลงทัศนคติเกี่ยวกับการทำงาน มองข้ามปัญหารวมทั้งความน่าเบื่อต่างๆให้เป็นความท้าทายความสามารถของพวกเรา กำหนดเป้าหมายการทำงานให้แจ่มกระจ่าง แค่เพียงนี้คุณก็จะสามารถก้าวผ่านอาการ Monday Blues ได้อย่างง่ายๆไปเลยจ้า
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อ่านต่อ

Tags : ข้อมูล